Nguyên tắc thiết kế nội thất thô mộc với ứng dụng bê tông nghệ thuật

Rate this post

Nhiều xu hướng thiết kế nội thất được phát triển, đáp ứng sở thích và cá tính riêng của con người. Phong cách nội thất thô mộc là xu hướng thiết kế ở nhiều nước phương tây, và đang dần trở nên thịnh hành tại Việt Nam. Bạn yêu thích phong cách nội thất đơn giản, mộc mạc và gần gũi, Brutalism (thô mộc) sẽ là gợi ý tuyệt vời cho không gian sống.

Bạn muốn xây dựng không gian sống theo phong cách Brutalism thô mộc, cần hiểu các nguyên tắc thiết kế thi công, ứng dụng vật liệu. Bê tông mài nghệ thuật sẽ là yếu tố không thể bỏ qua để hoàn thiện không gian sống thô mộc.

TÓM TẮT NỘI DUNG

Hiểu về phong cách nội thất Brutalism thô mộc

Kiến trúc Brutalism hay phong cách thô mộc là xu hướng thiết kế nhà ở hiện đại, được khởi nguồn tại các nước phương tây, vào những năm 1950 đến 1970. Tại Việt Nam, phong cách kiến trúc thô mộc mới được du nhập trong khoảng 7-10 năm gần đây.

Có thể hiểu một cách đơn giản, phong cách thiết kế Brutalism coi kiến trúc nhà ở là một tổ hợp của các khối công năng nhỏ. Tại đó, các khối công năng, phòng ốc được thiết kế với ý tưởng và nội dung hài hòa với thẩm mỹ của công trình. Phương pháp kiến trúc thô mộc ưu tiên sự tối giản, chất riêng của từng vật liệu, làm lộ rõ được tính năng của các phòng, các khối trên giải pháp cấu trúc xây dựng nhà ở.

Điểm nổi bật của kiến trúc thô mộc là đề cao tính độc đáo, giá trị thẩm mỹ riêng của từng vật liệu xây dựng. Các vật liệu ứng dụng trong thiết kế bài trí không gian sẽ được giữ nguyên về màu sắc, tính chất hoặc có biến đổi nhưng không quá nhiều để tạo nên không gian mộc mạc, gần gũi, thô nhưng rất tinh tế. Phong cách thô mộc được ứng dụng trong toàn bộ kiến trúc nhà ở: phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, nhà tắm, cầu thang, hành lang lan can các tầng… đan xen với yếu tố thiên nhiên.

Nguyên tắc thiết kế nhà theo phương pháp thô mộc

Để xây dựng không gian sống, nội thất nhà ở theo phương pháp thô mộc, yêu cầu gia chủ cần nắm vững nguyên tắc thiết kế, bài trí không gian. Một số nguyên tắc vàng trong thiết kế nhà theo phong cách Brutalism:

  • Sử dụng nguyên vật liệu thô mang đặc trưng nguyên bản, giữ được đặc tính ban đầu. Ưu tiên vật liệu tái chế, thân thiện với môi trường để hoàn thiện không gian nội thất. Bê tông mài, bê tông cào, đá tự nhiên, gỗ mộc… là những vật liệu hàng đầu được lựa chọn.

  • Màu sắc được lựa chọn chủ yếu là những gam màu tự nhiên nhất, gần gũi với môi trường, không bị pha tạp quá nhiều. Các gam màu nhẹ, trung tính: xám, trắng, gỗ, nâu hay màu của gạch đá… được ưa chuộng, thể hiện sự mộc mạc của không gian.

  • Hình dạng vật dụng, đồ đạc được sử dụng ở dạng hữu cơ nhất, nguyên bản tạo nên đặc tính mộc mạc cho không gian. Thay vì các món đồ vuông vức hoàn hảo, vật liệu được tự do ở nhiều hình dạng, kiểu dáng mang lại nét độc đáo cho không gian.

  • Sự tương phản của màu sắc, hình khối của vật liệu nội thất làm nổi bật không gian. Các gam màu được bài trí tương phản, làm nổi bật kiến trúc nội thất.

Ứng dụng bê tông mài, bê tông nghệ thuật trong thiết kế nhà thô mộc

Phong cách nhà ở thô mộc được nhiều người lăng xê, biến tấu phù hợp cho không gian sống của gia đình. Ứng dụng bê tông nghệ thuật trong thiết kế nhà thô mộc được kiến trúc sư, gia chủ lựa chọn trang trí tường, sàn, cầu thang nội thất đẹp.

  • Bê tông với màu sắc xám, trắng và loang lổ tạo hiệu ứng không gian lạnh, mộc mạc, đơn giản. Bên cạnh đó, bê tông có thể được nhuộm màu với các gam màu chủ đạo: nâu đất, màu đá, gỗ tự nhiên… tạo sự gần gũi quen thuộc, với hiệu ứng thiên nhiên.

  • Bê tông nguyên thủy có thể được sử dụng một cách tự nhiên. Tuy nhiên gia chủ có thể sáng tạo không gian sống theo hơi hướng nghệ thuật, hiện đại hơn với các giải pháp bê tông mài, áp khuôn nghệ thuật, nhuộm màu cho không gian.

  • Vật liệu bê tông nghệ thuật sử dụng nguyên liệu tái chế, thân thiện với môi trường. Hạn chế sử dụng đá, gỗ tự nhiên trong nhà ở nhưng vẫn mang những dấu ấn riêng biệt với họa tiết vân đá, vân gỗ quen thuộc.

  • Bê tông nghệ thuật có độ bền, tuổi thọ cao, mang đến giá trị sử dụng lâu dài. Đồng thời, vật liệu bê tông tăng cường khả năng chống nóng, cách nhiệt cho không gian sống.

Không gian sống được thiết kế thô mộc, đơn giản, với vật liệu xanh, thân thiện môi trường, mang lại luồng gió mới cho kiến trúc nhà ở. Ứng dụng bê tông mài, bê tông áp khuôn nghệ thuật, vật liệu gỗ mộc… tạo nên hiệu ứng không gian thân thuộc, gần gũi. Gia chủ cần tìm hiểu về phương pháp thi công, nguyên tắc thiết kế để xây dựng tổng thể kiến trúc hài hòa. Hy vọng thông tin trên đây sẽ giúp gia chủ hiểu về phong cách kiến trúc thô mộc và cách xây dựng không gian hoàn hảo theo sở thích riêng của mỗi người.