Quy trình thi công đá mài terrazzo chuyên nghiệp

5/5 - (1 bình chọn)

Trong những năm gần đây, đá mài terrazzo được đưa vào trong kiến trúc xây dựng. Tuy nhiên các bước trong quy trình thi công đá mài terrazzo đều được làm thủ công, phức tạp, mất nhiều công sức mà kéo dài thời gian. Hiện nay, Công ty thi công gạch Terrazzo Vĩnh Thái đã áp dụng quy trình chuẩn vào thi công đá mài terrazzo và đạt được hiệu quả cao, rút ngắn thời gian. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu sâu hơn về quy trình này nhé.

TÓM TẮT NỘI DUNG

Tạo nhám bề mặt

Chìa khóa để thành công dự án thi công đá mài terrazzo là phải chuẩn bị bề mặt nền thật cẩn thận và tỉ mỉ. Đầu tiên, người thợ chuẩn bị bề mặt nền để có sự bám dính chắc chắn giữa lớp terrazzo và lớp bê tông nền. Lúc này, người thợ sử dụng máy mài sàn bê tông để bóc đi lớp bề mặt sần sùi trên cùng của bê tông để củng cố sự bám dính.

Chuẩn bị bề mặt sàn

Sau khi đã tạo nhám bề mặt, người thợ sẽ kiểm tra các dấu hiệu xuống cấp hoặc hư hỏng của bề mặt bê tông( các vết nứt gãy, các lỗ rỗng trên bề mặt sàn, nền sàn có ẩm không và kiểm tra độ phẳng của nền) rồi tiến hành sửa chữa lại.
Nếu mặt sàn bị nứt gãy, cần phải trám trét lại ngay lập tức. Nếu nền bị gồ ghề thì phải mài cho phẳng lại toàn bộ bề mặt. Yêu cầu bề mặt sàn phải có độ phẳng cao để khi hoàn thiện nền đá mài terrazzo mới nhẵn, đẹp.
Trong trường hợp nền bị ẩm, cần phải sử dụng hệ thống làm giảm tối thiểu độ ẩm bằng cách rắc một lớp hóa chất chống thấm lên lớp nền để ngăn nước thẩm thấu qua sàn đá mài khi thi công xong.
Lớp nền để đổ sàn đá mài terrazzo phải có độ phẳng, không gồ ghề, độ dày tối thiểu 8cm. Bề mặt lớp nền phải được đánh nhám và được vệ sinh sạch sẽ, không bị bụi bẩn trên sàn.

Thiết kế bố cục sàn đá mài terrazzo

Bước này, người thợ phải khảo sát xem không gian phòng, công trình được sử dụng với mục đích gì, từ đó lựa chọn các màu sắc cũng như mẫu thiết kế phù hợp. Sàn phải có thiết kế hơi nghiêng để nếu bị tràn nước thì nước chảy xuôi về 1 phía, tránh tình trạng bị ứ đọng nước lại trên mặt sàn.

mẫu gạch terrazzo ưa chuộng nhất

Trộn vữa terrazzo

Đá mài terrazzo là kết hợp xi măng hoặc keo epoxy chuyên dụng, mảnh kính, mảnh đá marble cẩm thạch và các loại cốt liệu trang trí khác. Lúc này thợ sẽ trộn cùng các hóa chất tăng cứng để đảm bảo độ bền, độ cứng chắc cho hỗn hợp đá mài terrazzo.

Đổ terrazzo vào khuôn

Quá trình thi công đổ terrazzo lên bề mặt sàn yêu cầu tính cẩn thận, tỉ mỉ. Người thợ nên đổ bằng tay đối với sàn có cấu trúc thiết kế phức tạp. Trong trường hợp, khu vực sàn có nhiều màu sắc khác nhau, người thợ sẽ tạo ra các khuôn và đổ vữa đá mài vào các khuôn này.
Các hoa văn được xếp bằng đá cẩm thạch trước, sau đó đổ vữa terrazzo đè lên trên. Sau đó, chờ cho vữa terrazzo đá mài đông kết lại trong khoảng 7 đến 10 ngày.

Mài sàn đá mài terrazzo

Sau khi sàn đá mài terrazzo khô hoàn toàn, thợ sẽ bắt đầu kiểm tra lại một lần nữa rồi tiến hành mài bề mặt sàn đá mài terrazzo bằng máy mài với đĩa mài kim cương ở mức độ cao. Đây là bước làm nhẵn bề mặt sàn và vệ sinh sạch sẽ bề mặt sàn.

Ủ màu và chỉnh sai sót

Sau khi mài đá xong, thợ tiến hành kiểm tra xem còn sai sót nào trên bề mặt không rồi tiến hành sửa chữa lại. Sau đó lấy bột đá và xi măng trộn lại rồi ủ lên bề mặt terrazzo khoảng 24 giờ nhằm giúp bề mặt sàn giữ được màu bê tông.

Tăng độ cứng đá mài terrazzo

Phun các hóa chất tăng cứng liquid hardener lên bề mặt giúp đá mài terrazzo được cứng, chắc hơn, bịt kín các lỗ rỗng và chống sinh bụi, không bị bám bẩn.

Đánh bóng đá mài terrazzo

Sử dụng máy đánh bóng tốc độ cao để đánh bóng toàn bộ mặt sàn đá mài, giai đoạn này giúp mặt sàn trở nên bóng sáng hơn, tăng thêm vẻ đẹp, tính thẩm mỹ cao.
Trên đây là những công dụng của nền terrazzo mà bạn nên biết, mọi thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu về dịch vụ lắp đặt nền terrazzo và các dịch vụ bê tông đá rửa, đá mài uy tín vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn.

Khám phá các công dụng tuyệt vời của terrazzo tại đây: https://terazo-granito-concrete.com/05-cong-dung-cua-nen-terrazzo-ban-nen-biet/