Nguyên tắc chọn vật liệu gạch lát sàn nhà tắm cần tuân thủ

Rate this post

Nhà tắm là không gian sinh hoạt riêng của gia đình, được thiết kế theo sở thích của gia chủ. Chọn vật liệu lát sàn nhà tắm quan trọng, đảm bảo tính linh hoạt, giá trị sử dụng tiện lợi cho các thành viên. Nhiều loại gạch lát sàn nhà tắm để lựa chọn như: đá terrazzo, đá granito, gạch bông, bê tông mài…

Mỗi sản phẩm có đặc trưng thẩm mỹ, giá trị nghệ thuật khác nhau cho không gian nhà tắm. Bạn muốn chọn gạch lát sàn nhà tắm chuẩn, an toàn và đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ đẹp, cần có tiêu chí và nguyên tắc riêng để đánh giá. Dưới đây là những nguyên tắc, tiêu chí gợi ý cho người dùng khi chọn vật liệu lát sàn.

TÓM TẮT NỘI DUNG

Các tiêu chí chung để chọn gạch lát sàn nhà tắm

Không giống như phòng khách, sảnh chính ra vào, gạch lát sàn nhà tắm cần ưu tiên hơn về tính an toàn, giá trị sử dụng tiện lợi, bảo vệ các thành viên khi sử dụng không gian. Chọn gạch lát sàn nhà tắm, cần đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

  • Yêu cầu gạch lát sàn nhà tắm cần có độ ma sát tốt. Bởi sàn nhà tắm thường xuyên ẩm ướt, dính nước, độ ma sát của gạch sẽ tăng tính an toàn cho người dùng khi di chuyển. Hạn chế sử dụng gạch lát sàn quá bóng, trơn trượt dễ gây chấn thương hoặc nguy hiểm cho tính mạng con người. Do vậy, vật liệu lát sàn với bề mặt nhám, hơi gồ ghề họa tiết sẽ tốt hơn cho nhà tắm.

  • Gạch lát sàn nhà tắm dễ dàng vệ sinh làm sạch, ít bị nấm mốc, dễ lau chùi cọ rửa. Bởi không gian nhà tắm ẩm ướt, nhiều chất bẩn, tóc là môi trường thuận lợi cho nấm mốc phát triển. Chọn gạch chống mốc, chống bám dính bụi bẩn sẽ hỗ trợ người dùng làm sạch không gian dễ dàng.

  • Vật liệu lát nền sàn nhà tắm cần có khả năng chịu lực, kết cấu chắc chắn. Do vậy, vật liệu lát cần có độ cứng cao, độ dày tiêu chuẩn từ 20-30mm để lát sàn nhà tắm, đảm bảo độ bền, chịu lực tốt.

  • Gạch lát sàn nhà tắm đẹp, đáp ứng tiêu chí thẩm mỹ, phù hợp với không gian và phối hợp hài hòa nội thất nhà tắm. Màu sắc gạch lát sàn sáng màu, họa tiết nhỏ hoặc thiết kế trơn cho không gian nhà tắm hẹp. Chọn vật liệu lát sàn với gam màu tối, ấm cúng cho phòng tắm rộng.

Một số xu hướng lát sàn nhà tắm được yêu thích

Hiện nay, khá nhiều giải pháp vật liệu lát sàn đang được áp dụng cho không gian nhà tắm. Xu hướng sử dụng vật liệu xanh, thân thiện môi trường, với mẫu mã độc lạ được ứng dụng để hoàn thiện nội thất nhà tắm ấn tượng:

  • Sàn bê tông mài xám lạnh mang đến luồng gió mới mẻ cho không gian phòng tắm gia đình. Chất liệu bê tông mài có bề mặt nhám vừa phải, dễ dàng vệ sinh làm sạch, kết cấu chịu lực chắc chắn… Màu xám loang lổ của bê tông mài mang đến sự mới lạ cho không gian. Bên cạnh nhiệm vụ lát sàn, bê tông mài còn được ứng dụng cho tường, bàn và lavabo nhà tắm…

  • Vật liệu gạch terrazzo trang trí được ưa chuộng để lát sàn nhà tắm. Với các đặc điểm nổi bật của terrazzo như: mẫu mã đẹp, sang trọng, nhã nhặn theo nhiều phong cách khác nhau, mang đến sự tươi mới cho nhà tắm. Bề mặt gạch terrazzo chống trơn trượt tốt, chống rêu mốc, chịu lực va đập mạnh…

  • Vật liệu đá granito truyền thống được làm mới với nhiều mẫu mã, thiết kế sang trọng hơn cho không gian nhà tắm. Đá granito mài chống trơn trượt, đảm bảo an toàn khi di chuyển. Gạch granite đơn sắc hoặc họa tiết vân đá đa dạng phong cách cho gia chủ lựa chọn, phối hợp mang lại không gian nghệ thuật. Giá thành đá granito rẻ được nhiều gia chủ lựa chọn cho phòng tắm gia đình.

Kinh nghiệm lát sàn nhà tắm an toàn, đạt chuẩn

Bên cạnh việc lựa chọn gạch lát sàn nhà tắm chuẩn, gia chủ cần tuân thủ các nguyên tắc an toàn trong thi công. Lưu ý những điểm sau khi thi công lát sàn nhà tắm:

  • Quá trình thi công cần tạo độ dốc cho sàn nhà tắm để tăng khả năng thoát nước của bề mặt. Tính toán độ dốc phù hợp khoảng 5-7 độ hướng về phía cống thoát, giúp nước thoát nhanh, giảm nguy cơ trơn trượt.

  • Quá trình thi công cần đảm bảo kết cấu nền sàn ổn định, được đầm nén chắc chắn, đảm bảo tính an toàn khi lát vật liệu đá. Phối trộn xi măng, chất kết dính đạt chuẩn, theo tỷ lệ phù hợp để liên kết gạch với sàn hiệu quả.

  • Thợ thi công cần chít mạch đạt chuẩn, tránh bong tróc, thấm nước trong quá trình sử dụng, làm ảnh hưởng đến kết cấu sàn.

Lựa chọn vật liệu lát sàn nhà tắm cần đảm bảo các tiêu chí về tính an toàn, giá trị thẩm mỹ và độ bền của kết cấu sàn. Đá terrazzo, granitobê tông mài… là những vật liệu xây dựng mới, mang đến giải pháp hoàn thiện cho không gian nhà tắm. Gia chủ linh hoạt lựa chọn theo sở thích, ngân sách và các tiêu chuẩn kỹ thuật để lát sàn nhà tắm đẹp, ấn tượng. Hy vọng thông tin trên đây sẽ giúp bạn đọc chọn vật liệu lát sàn nhà tắm đạt chuẩn.