Tìm hiểu về bê tông áp khuôn

5/5 - (1 bình chọn)

Bê tông áp khuôn là một loại vật liệu xây dựng đã quá quen thuộc với đời sống của chúng ta, trong những năm gần đây vật liệu này lại càng được ưa chuộng nhiều hơn bởi có nhiều những ưu điểm nổi bật và chi phí đầu tư cũng không quá cao. So với các vật liệu khác đang xuất hiện trên thị trường thì bê tông áp khuôn được xem là một vật liệu nổi bật, là sự lựa chọn lý tưởng dành cho các nhà đầu tư muốn sử dụng vật liệu này vào các công trình xây dựng của mình.

Để giúp bạn hiểu hơn về bê tông áp khuôn thì hôm nay Công ty TNHH Xây Dựng và Kiến Trúc Vĩnh Thái sẽ gửi đến bạn một bài viết chi tiết về vật liệu này, qua đó bạn có thể tham khảo để hiểu hơn về bê tông áp khuôn cũng như có những quyết định đúng đắn khi có nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng này.

 

 • bê tông áp khuôn

 

TÓM TẮT NỘI DUNG

Giới thiệu tổng quan về bê tông áp khuôn

Bê tông áp khuôn được biết là một loại bê tông được sản xuất sẵn hoặc là đổ trực tiếp trong các khuôn mô cố định trước khi được thi công ở công trường, việc sử dụng bê tông áp khuôn giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình xây dựng so với việc phải trải qua quá trình trực tiếp tráng trát bê tông. Chính vì thế mà vật liệu này sẽ giúp các nhà đầu tư hoàn thiện công trình xây dựng một cách nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Vật liệu bê tông áp khuôn thường được sản xuất tại các nhà máy và sau đó được vận chuyển đến công trường theo các cấp độ khác nhau như: cột, vách, sàn, bệ, ống đường ống và nhiều hơn nữa. Sản phẩm cuối cùng sau khi ghép nối lại tạo thành các kết cấu xây dựng hoàn chỉnh hoặc bạn cũng có thể đổ trực tiếp với những công trình dạng sàn nhà hay đường đi.

Lịch sử hình thành bê tông áp khuôn

Bê tông áp khuôn (trước đây còn gọi là bê tông chạm) là một phương pháp xây dựng được sử dụng từ thời cổ đại. Tuy nhiên, việc sử dụng bê tông áp khuôn trong xây dựng nổi tiếng và phổ biến ngày nay bắt đầu từ thế kỷ thứ 18.

Trong quá khứ, việc đổ bê tông áp khuôn được thực hiện theo cách thủ công là chủ yếu bởi không có các trang thiết bị máy móc để hỗ trợ, vật liệu cũng được sử dụng các ô khuôn bê tông được làm bằng gỗ hoặc kim loại. Sau đó, vật liệu bê tông được trộn chặt chẽ từ các thành phần chính gồm xi măng, cát, sỏi và nước để người thợ thủ công sẽ đổ và ép bê tông vào trong khuôn. Quá trình này thường yêu cầu sự chú ý và kỹ năng cao để đảm bảo bề mặt bê tông được nhẵn và đều.

Tuy nhiên, khi công nghệ ngày càng phát triển thì vào cuối thế kỷ 19 công nghệ thi công bê tông áp khuôn cũng đã tiến bộ và tự động hóa hơn so với trước đây. Năm 1870, một kỹ sư người Pháp tên là François Coignet đã phát minh ra phương pháp xây dựng bằng bê tông áp khuôn sử dụng hệ thống khuôn thép nổi tiếng là “Ferroconcrete”.

Qua đó, ông đã khám phá ra cách sử dụng thép gia cường để tăng cường độ cứng và khả năng chịu lực của bê tông. Phát minh của Coignet đã tạo ra bước đột phá trong ngành xây dựng và đánh dấu sự phát triển toàn diện của bê tông áp khuôn trong những năm tiếp theo.

Từ khoảnh khắc lịch sử đó, bê tông áp khuôn đã trở thành một trong những công nghệ xây dựng phổ biến nhất trên thế giới và nó đã được sử dụng rộng rãi trong việc xây dựng các công trình như tòa nhà cao tầng, cầu đường, đập thủy điện, hầm mỏ và nhiều công trình khác. Cho đến ngày nay công nghệ bê tông áp khuôn đã được cải tiến và tối ưu hóa hơn rất nhiều để đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật của xây dựng hiện đại, đặc biệt sản phẩm đang ngày càng có nhiều khuôn mẫu đẹp và màu sắc bắt mắt để đảm bảo phù hợp với mọi công trình xay dựng khác nhau.

 

bê tông áp khuôn

 

 

Những điểm nổi bật mà bê tông áp khuôn có được

Sở dĩ bê tông áp khuôn được khách hàng ưa chuộng nhiều là bởi vật liệu này có được những ưu điểm nổi bật, đảm bảo phù hợp với những công trình xây dựng của khách hàng. Những điểm nổi bật mà bê tông áp khuôn mang đến cho các công trình xây dựng bao gồm:

 • Tiết kiệm thời gian và công sức: Việc thi công bê tông áp khuôn có thể thực hiện trước hoặc áp dụng ngay công trường bằng những khuôn mẫu, không cần phải tráng trát bê tông từ đầu. Điều này giảm thiểu thời gian thi công và công sức lao động, từ đó giảm thiểu chi phí và tăng năng suất công việc.
 • Đồng nhất chất lượng: Bê tông áp khuôn được sản xuất trong một môi trường kiểm soát, đảm bảo chất lượng và độ bền chính xác. Chính vì thế các khối bê tông sẽ có kích thước, hình dạng và màu sắc đồng nhất khi được hoàn thiện để giúp bạn có một công trình hoàn toàn đồng nhất.
 • Tiết kiệm vật liệu: Việc sử dụng bê tông áp khuôn giúp giảm thiểu lãng phí vật liệu, vì các khối bê tông được đúc sẵn với kích thước và hình dạng chính xác. Điều này giúp giảm nhu cầu sử dụng vật liệu dự trữ và tiết kiệm tiền bạc. Ngoài ra bạn cũng có thể chọn đổ trực tiếp để thi công những khu vực không vuông vắn, giảm thiểu việc thừ vật liệu và không phải cắt xén vật liệu trong thi công.
 • Tính linh hoạt: Bê tông áp khuôn có thể được sản xuất theo yêu cầu thiết kế và các kích thước và hình dạng khác nhau. Điều này cho phép nhà thầu xây dựng chọn lựa các khối bê tông phù hợp với yêu cầu của dự án hơn, trong một công trình xây dựng bạn có thể sử dụng nhiều phong cách bê tông áp khuôn khác nhau để tạo nên sự độc đáo cho công trình.
 • Độ bền cao: Một trong những điểm mà bê tông áp khuôn thu hút khách hàng nhất đó là nó có tính linh hoạt và độ bền cao, với ưu điểm này sẽ giúp nó chống chịu tốt các tác động từ môi trường và thời tiết khắc nghiệt. Do đó, bạn có thể thoải mái sử dụng bê tông áp khuôn ở trong nhà hoặc ngoài trời đều không lo ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Tóm lại, bê tông áp khuôn là một giải pháp xây dựng tiện ích và hiệu quả, giúp tiết kiệm thời gian, công sức và tài nguyên, đồng thời đảm bảo chất lượng và độ bền trong quá trình xây dựng. Loại vật liệu này cũng rất linh hoạt và đa dạng cho nên bạn có thể ứng dụng chúng vào nhiều những khu vực khác nhau, những công trình xây dựng khác nhau và những bề mặt có diện tích khác nhau.

 

bê tông áp khuôn

 

bê tông áp khuôn

 

Một số lưu ý cần biết khi sử dụng bê tông áp khuôn

Việc áp dụng bê tông áp khuôn vào các công trình xây dựng sẽ rất có ích cho các nhà đầu tư, thế nhưng sử dụng vật liệu này như thế nào để nó được hiệu quả và bền lâu cũng là điều mà người dùng cần biết đến. Khi sử dụng bê tông áp khuôn, bạn cần lưu ý các điểm sau để đảm bảo hiệu quả và an toàn:

 • Chọn loại bê tông phù hợp: Loại bê tông phải đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của công trình và được sản xuất theo quy trình tiêu chuẩn.
 • Chuẩn khuôn tốt nhất: Áp khuôn phải được làm từ vật liệu chịu lực, phẳng bằng và cố định để đảm bảo kích thước chính xác và bề mặt phẳng của sản phẩm cuối cùng.
 • Thiết lập khung giằng an toàn: Sử dụng khung giằng để giữ cho áp khuôn ổn định và tránh biến dạng trong quá trình đổ bê tông.
 • Gia công bề mặt: Sau khi tháo áp khuôn bề mặt và bê tông đã khô, bề mặt cần được gia công để loại bỏ các vết nứt, vết bẩn và đảm bảo mịn màng.
 • Bảo dưỡng và vệ sinh: Đảm bảo rằng bề mặt bê tông áp khuôn được bảo dưỡng và vệ sinh định kỳ để kéo dài tuổi thọ và giữ cho nó luôn trong tình trạng tốt.
 • Sử dụng đúng trọng lượng: Trong quá trình sử dụng bê tông áp khuôn hãy đảm bảo rằng không cho những loại máy móc, xe cộ quá trọng tải đi qua để tránh làm ảnh hưởng bề mặt và tuổi thọ của bê tông.

Trên đây là tất cả những thông tin về bê tông áp khuôn mà Công ty TNHH Xây Dựng và Kiến Trúc Vĩnh Thái muốn gửi đến bạn đọc, hy vọng qua những thông tin trên bạn sẽ hiểu hơn về bê tông áp khuôn cũng như có những phương án sử dụng hiệu quả loại vật liệu này.

Công ty TNHH Xây Dựng và Kiến Trúc Vĩnh Thái cũng là đơn vị thi công bê tông áp khuôn uy tín trên thị trường, cam kết sẽ mang đến cho bạn những sản phẩm tốt, chất lượng cao, hiệu quả khi sử dụng và giá thành rẻ. Vì thế, khi bạn muốn thi công bê tông áp khuôn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhé.